Tư vấn cách chọn mua máy mài cầm tay phù hợp với nhu cầu sử dụng Kim Hữu Phát

Tư vấn cách chọn mua máy mài cầm tay phù hợp với nhu cầu sử dụng

28/12/2020
Tư vấn cách chọn mua máy mài cầm tay phù hợp với nhu cầu sử dụng

Máy mài là gì?

Máy mài là công cụ thi công ứng dụng trong công nghiệp xây dựng, sửa chữa. Dùng để cắt, mài đá, đánh bóng bề mặt kim loại, có thể thực hiện ở những góc hẹp nhờ thiết kế nhỏ gọn.

Máy mài góc

Xem thêm: Máy mài góc là gì? Chức năng và những lưu ý khi dùng máy mài góc

2Đặc điểm của máy mài cầm tay

Máy mài trên thị trường thường có cấu tạo bởi các thành phần cơ bản, bao gồm: Thân máy, khe, tản nhiệt, chổi than, khóa trục đá mài, đá mài và vành bảo vệ. Máy mài góc cho phép thay thế các loại đá mài, bộ phận cố định hướng mài và tay cầm có thể tháo lắp được.

Máy mài góc có thể dùng để mài, cắt, đánh bóng vật liệu như gỗ, đá, gạch, sắt thép,...  Mỗi chức năng sử dụng với loại đá mài khác nhau và yêu cầu về mặt công suất, tốc độ quay của máy mài cũng không giống nhau.

Máy mài góc là gì?

Máy mài/cắt/cưa đa năng Kachi MK-190 850W đang kinh doanh tại Điện máy XANH

Chính vì vậy việc mua máy mài góc loại nào để đáp ứng tốt công việc không phải là điều dễ dàng, khi trên thị trường có quá nhiều máy mài góc từ các thương hiệu vô cùng đa dạng như WescoLuxterPigeonTolsen.

Lựa chọn máy mài góc từ những thương hiệu nổi tiếng là sự đảm bảo cho chất lượng và khả năng sử dụng hiệu quả, lâu dài. Hơn nữa bạn còn nhận được nhiều chính sách chăm sóc khách hàng, bảo hành sản phẩm chu đáo trong thời gian sử dụng.

3 Chọn mua máy mài góc phù hợp với nhu cầu

Cách 1: Dựa vào tốc độ mài của máy mài góc cầm tay

Trước khi lựa chọn 1 máy mài cầm tay, bạn phải hiểu được bạn lựa chọn máy để ứng dụng cho việc gì? Bởi như ta biết thì công dụng của máy mài là để mài dũa, đánh bóng bề mặt và có thể cắt vật liệu.

Tuy nhiên hầu hết mọi người chưa biết rõ máy dùng để mài, đánh bóng, cắt với tốc độ nào là tốt nhất cho từng trường hợp nói riêng hay công việc đặc thù nói chung.

Chọn máy mài dùng để cắt

Đây là loại máy mài cần tốc độ cao nhưng không cần công suất mạnh.

Thông thường là tốc độ của máy mài dùng để cắt là 10.000 vòng/phút hoặc 11.000 vòng/phút là ổn. Công suất của máy nhỏ khoảng 800W là được, khối lượng càng nhẹ thì càng dễ dàng thao tác.

Chọn máy mài dùng để cắt

Minh họa là Máy mài góc cầm tay Kachi MK-190 850W

Chọn máy mài để mài

Khi chọn mua máy mài góc để dùng để mài, bạn xem xét vật liệu sử dụng để mài là gì để có thể lựa chọn tốc độ phù hợp.

Nếu bạn sử dụng nhám xếp mài thì tốc độ lý tưởng của máy là 4.500 vòng/phút - 7.500 vòng/phút.

Nếu sử dụng máy mài binh thường ở tốc độ cao 10.000 vòng/phút thì có thể sẽ làm cháy bề mặt nhám xếp và cháy bề mặt inox (Đây là vấn đề khó khăn mà nhà sản xuất hay gặp phải.)

Chọn máy mài góc để mài

Minh họa là Máy mài góc Tolsen 79525 2400W

Nếu sử dụng đá mài để mài sắt thép bình thường thì cần tốc độ cao 10.000 vòng/phút vì sắt thép không sợ cháy bề mặt và máy để mài sắt thép nhà thép tiền chế phải có công suất cao để tránh cháy máy.

Chọn mua máy mài để đánh bóng

Ngược lại với máy mài dùng để mài, thì việc lựa chọn máy để đánh bóng vật liệu, phải phụ thuộc vào vật liệu mài và tốc độ của máy.

Nếu đánh bóng inox thì tốc độ của máy khoảng 2.500 vòng/phút - 3.500 vòng/phút. Đánh bóng sơn xe ô tô thì cần tốc độ chậm hơn khoảng 500 - 800 vòng/phút.

Nếu sử dụng tốc độ quá cao sẽ làm cháy bề mặt đánh bóng.

Máy mài góc để đánh bóng

Minh họa là Máy mài góc Pigeon G991 800W

Hiện tại trên thị trường máy mài có xuất xứ Đức có nhiều loại chỉnh được tốc độ, thông thường có 6 cấp độ chính. Nếu bạn muốn sử dụng mái mài góc để đa chức năng cho tất cả công việc thì máy mài góc chỉnh tốc độ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Cách 2: Công suất máy mài cầm tay

Khi mua máy mài góc bạn cần chú ý 2 yếu tố rất quan trọng đó là tốc độ quay và công suất hoạt động. Nếu nhu cầu của bạn là cắt vật liệu thì tốc độ quay khoảng 10.000 vòng/phút là đủ, còn mài thì khoảng 5 đến 7000 vòng/phút, dùng để đánh bóng thì khoảng 2 đến 3000 vòng.

Về mặt công suất thì nếu dùng trong gia đình bạn nên chọn những loại máy mài 700 đến 1000W, dùng trong công nghiệp và xây dựng thì cần công suất cao hơn từ 1500 đến 2000W.

Công suất máy mài cầm tay

Minh họa là Máy mài góc Luxter Wm66107 750W

Tuổi thọ và độ bền của máy mài góc cầm tay phụ thuộc vào yếu tố công suất - Công suất là thông số căn bản của máy mài cắt góc, nói lên nội lực hoạt động của máy như thế nào. Vì thế khi sử dụng máy có công suất cao nên chú ý trong việc vận hành:

Không nên vận hành liên tục và đè nén đĩa cắt/ mài trong suốt thời gian dài, cần cho máy nghỉ ngơi. Nếu bạn sử dụng máy quá lâu và đồng thời đè mạnh, vượt quá công suất của máy thì mày sẽ dễ không được bền. 

Viết bình luận của bạn:
Lỗi giao diện: file 'snippets/call-now.bwt' không được tìm thấy